> XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG.

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG.
Đánh giá bài viết!

Chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường được coi là liệu pháp điều trị quan trọng cho những người mắc căn bệnh mãn tính này. Vì vậy, người bệnh nên xây dựng thực đơn dành riêng cho người bị tiểu đường và lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp và khoa học.

Nhưng với nguồn thực phẩm bị giới hạn do kiêng khem, việc lựa chọn món ăn cho từng ngày, lên thực đơn như thế nào cho mỗi bữa để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa không làm tăng đường huyết là vấn đề không hề đơn giản. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho người tiểu đường như dưới đây để có bữa ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe, giúp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn.

dinh_duong_cho_nguoi_tieu_duong_2

Chế độ dinh dưỡng được coi là liệu pháp điều trị quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn hợp lý là nền tảng cho kế hoạch điều trị tiểu đường. Chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân khống chế đường huyết ở mức bình thường, không gây tăng đường huyết quá mức, không gây hạ đường huyết giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài tuổi thọ bệnh nhân. Chế độ ăn hợp lý còn giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, tự tin trong cuộc sống, ít có cảm giác bị tách biệt trong đời sống xã hội.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường.

Đảm bảo đủ tổng năng lượng để giữ cân nặng bình thường. Đối với người béo, cần giảm bớt năng lượng.

Đảm bảo cung cấp cân đối năng lượng giữa protein, glucid và lipid theo tỷ lệ: protein = 15 – 20%; glucid = 55 – 60% ; lipid = 30%

Nên dùng thức ăn giàu chất xơ vì nó có tác dụng làm giảm tăng glucose, cholesterol, tryglycerid.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh tiểu đường.

Dùng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Quốc tế đã phân loại chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm như sau: chỉ số đường huyết cao là trên 70%; trung bình: 56,69%; thấp: 40 – 55%; rất thấp: nhỏ hơn 40%. Cụ thể:

Lương thực: gạo giã trắng có chỉ số đường huyết 83, gạo giã dối 72, khoai lang 54, khoai sọ 58, cà rốt 50, lạc 19, đậu tương 18…

Quả: chuối có chỉ số đường huyết 53, táo tây 53, xoài 55, nho 43, cam 66, dưa hấu 72.

Sữa: chỉ số đường huyết của sữa gầy 32, sữa chua 52, kem 52.

Bánh: bánh mỳ trắng có chỉ số đường huyết 100, bánh bích quy 50 – 65. Do vậy không nên dùng bánh mỳ.

Đủ vitamin đặc biệt vitamin nhóm B.

Phân chia khẩu phần thành nhiều bữa để không gây tăng đường huyết quá mức sau ăn.

Thực phẩm nên chọn: gạo lức (gạo giã dối), sữa gầy, các loại thịt nạc, thịt bò, thịt bê, thịt gà bỏ da, các loại cá sông, cá biển ít béo.

Thực phẩm nên tránh: các loại thịt nhiều mỡ: thịt lợn, xúc xích, thịt hun khói, phủ tạng động vật, thịt ngan ngỗng, vịt; các loại cá béo nhiều mỡ (cá tra, cá nheo), cua bể, sò, ngao; các món xào rán; các loại đồ uống có cồn (rượu, bia), các loại nước ngọt có ga, các loại nước quả có đường; các loại bánh kẹo ngọt…

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-tieu-duong

Ăn uống hợp lý giúp kiểm soát tốt chỉ số đường huyết.

Với người bị tiểu đường nên chia làm nhiều bữa nhỏ để tránh tăng đường huyết nhiều sau khi ăn. Có thể chia làm 5-6 bữa nhỏ trong ngày. Với bệnh nhân điều trị bằng insulin tác dụng chậm có thể bị hạ đường huyết trong đêm, do vậy nên cho ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ.

Nếu do điều kiện lao động và sinh hoạt chỉ ăn được 3 bữa/ngày năng lượng phân phối như sau:

– Bữa sáng: 20% năng lượng.

 -Bữa trưa: 40% năng lượng.

– Bữa tối : 40% năng lượng.

Bên cạnh với việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường hợp lý, người bệnh vẫn cần tìm kiếm một sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường một cách an toàn và hiệu quả  giúp ổn định đường huyết dài lâu. Trong số những giải pháp được tin tưởng nhất hiện nay, Tiểu Đường Hoàn với nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên quý hiếm được đánh giá là có hiệu quả vượt trội,giúp cải thiện và phục hồi tuyến tụy,  giúp cơ thể tăng tiết Insulin tạo sự ổn định lâu dài đối với bệnh nhân Tiểu Đường.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

Đăng ký tư vấn miễn phí