> VÌ SAO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GẠO LỨT?

VÌ SAO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GẠO LỨT?
Đánh giá bài viết!

Mặc dù không có màu sắc bắt mắt như gạo trắng song gạo lứt lại rất giàu dinh dưỡng, có công dụng rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với các bệnh nhân tiểu đường vì làm giảm dần lượng đường glucose trong máu.

Gạo lứt là một loại gạo được bóc đi bởi lớp vỏ trấu và vẫn giữ lại lớp cám bao bên ngoài. Khi chúng ta xay xát kỹ thì lớp cám này sẽ bị loại bỏ thành cám và để lại gạo trắng tinh mà chúng ta thường ăn hàng ngày.. Đây là lý do vì sao loại gạo này thường có màu nâu vàng bởi lớp cám chưa được làm sạch. Với vẻ ngoài có phần “kém xinh” nhưng ít ai biết được lớp vỏ cám chính là thành phần có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Theo tổ chức WHO sử dụng 50 gr gạo lứt mỗi ngày thay gạo trắng sẽ giảm 16% nguy cơ mắc bệnh đái đường và sử dụng 120 gr/ tuần sẽ giảm 11% nguy cơ bị tiểu đường

Công dụng của gạo lứt đối với bệnh tiểu đường.

gao-lut-do1-1520

Ăn gạo lứt giúp cải thiện sự tổng hợp insulin.

Lớp cùi gạo lứt làm giảm hàm lượng glucose trong máu và hàm lượng hemoglobin được glycosyl giúp cải thiện sự tổng hợp insulin cho người đái đường loại 1 và 2.

Các loại vitamin nhóm B, protein, hemicellulose, chất xơ… trong gạo lứt làm có tác dụng chuyển hóa đường trong có thể, kiểm soát đượng đường huyết cho người đái đường.

Gạo lứt nảy mầm giàu magie giúp bài tiết glucose và insulin có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase, điều hòa hoạt động trung ương não bộ. Do đó, gạo lứt chữa bệnh tiểu đường hiệu quả, an toàn.

Vỏ gạo lứt chứa nhiều carbohydrate tổng hợp, các vitamin và khoáng chất, chất xơ…Cụ thể, một bát gạo lứt có chứa 230 calo. 5 gr chất đạm, 3,5 gr chất xơ, 50 gr carbohydrate và các vitamin E, B1, B2, B3,B6. Do đó, gạo lứt giúp người bệnh đái đường phòng rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch, béo phì, tăng huyết áp.

Ngoài việc bổ sung gạo lứt  vào bữa ăn cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có thể uống trà gạo lứt để hỗ trợ điều trị bệnh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần uống 600cc nước gạo lứt rang là có thể làm giảm bệnh. Theo thống kê, sau 1 năm điều trị bằng liệu pháp tự nhiên này, số người giảm bệnh đái tháo đường lên đến 87%.

Lưu ý khi sử dụng gạo lứt chữa bệnh tiểu đường.

images-5

Gạo lứt nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh  tiểu đường.

– Cất giữ gạo lứt ở nơi khô ráo, thoáng mát không ẩm thấp dễ bị mọc mầm, ẩm mốc.

– Gạo lứt có thời gian bảo quản 4-5 tháng do đó nếu để lâu sẽ có mùi, giảm tác dụng của gạo và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh đái đường.

– Không ngân quá lâu hoặc vo gạo lứt quá kỹ làm mất lượng vitamin B1.

-Gạo lức thuộc nhóm thức ăn bột đường, cung cấp năng lượng và cả các vitamin nhóm B cho cơ thể. Trong gạo lức chứa nhiều xơ nên tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên nếu ăn nhiều quá nhu cầu cần thiết của cơ thể, đường huyết vẫn có thể tăng.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

Đăng ký tư vấn miễn phí