> VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.

VAI TRÒ CỦA CHẤT XƠ ĐỐI VỚI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.
Đánh giá bài viết!

Kiểm soát chế độ ăn là tiêu chuẩn quan trọng trong điều trị đái tháo đường hiện nay. Một trong những thành phần được khuyến cáo sử dụng nhiều trong bữa ăn của bệnh nhân  tiểu đường là chất xơ. Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ chính là chìa khóa cho việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.Vậy chất xơ là gì và có vai trò gì đối với người bệnh tiểu đường?

 Bản chất của chất xơ là các đường (carbohydrate) không nằm trong nhóm tinh bột (non-starch polysaccharides), không được tiêu hóa và hấp thu khi đi qua ống tiêu hóa.

Nguồn cung cấp chất xơ cho cơ thể chủ yếu từ thức ăn nguồn thực vật như trong rau các loại khoảng 0,7-2,8%, trong hoa quả chín lượng xơ ít hơn (0,5-1,3%), khoai, sắn, măng và các loại hạt (gạo, đậu đỗ, ngô, lúa mỳ ) có lượng xơ cao (0,7 -4,5%).
Chất xơ thường được phân thành 2 loại dựa trên độ hòa tan.

hinh-3-1464945665

Thực phẩm có chất xơ giúp giảm đường sau bữa ăn.

– Chất xơ hòa tan: là các chất xơ tan được trong nước. Tuy nhiên, chất xơ hòa tan được tha đổi khi nó đi qua đườn ruột, tại đó nó được lên men bởi vi khuẩn. Các chất xơ tan được trong nước hấp thu nước và trở thành thể chất gel sệt. Chất xơ hòa tan thường hiện diện nhiều trong các loại trái cây, rau củ.

-Chất xơ không hòa tan: là các chất xơ không hòa tan trong nước, khi đi qua đường tiêu hóa không thay đổi hình dạng. Chất xơ không hòa tan thường hiện diện trong các loại rau lá, rau củ , ngũ cốc thô có vỏ…

Vai trò của chất xơ đối với bệnh  tiểu đường

Theo nghiên cứu thực đơn bữa ăn hàng ngày có hàm lượng chất xơ cao trong khi chất béo và đường thấp có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 xuống gần bằng 0.

Thực phẩm có chất xơ có nhiều khả năng bình thường hóa đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của insulin. Đặc biệt là chất xơ tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%. Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay có biến chứng vữa xơ động mạch vì triglyceride lên cao. Chất xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL, làm tăng mỡ lành HDL.

Nguồn thức phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường là gạo đỏ, gạo lức, các loại ngũ cốc nguyên vỏ, bánh mì đen, ..

vai-tro-cua-chat-xo-trong-phong-ngua-tao-bon-cho-tre

Nguồn thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bệnh tiểu đường.

Chất xơ có nhiều lợi ích cho bệnh nhân đái tháo đường tuy nhiên không phải ăn nhiều chất xơ là tốt.  Nếu ăn quá nhiều chất xơ có thể gây ra chướng bụng, tiêu hóa kém ảnh hưởng đến việc hấp thụ các nguyên tố Fe, kẽm và giảm hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ protein…

Bên cạnh đó nếu lam dụng chất xơ quá nhiều, các chất xơ có trong thực phẩm dễ hòa tan với nước làm giảm cholesterol bằng cách khi bài tiết ra khỏi cơ thể nó mang theo các cholesterol dư thừa.

Theo Tổ chức Nông lương thế giới, cần có 14 g chất xơ cho mỗi 1.000 kcal khẩu phần. Người ta cho rằng có thể đảm bảo được nhu cầu chất xơ đối với mọi lứa tuổi từ 24 tháng trở lên bằng cách mỗi ngày ăn 2 lần các loại quả, 3 lần hoặc hơn các loại rau. Số lượng mỗi lần ăn cần phù hợp với lứa tuổi.

trangvikhang42

Bổ sung chất xơ hợp lý giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Với người Việt Nam, nhu cầu chất xơ khuyến nghị tối thiểu là 18-20 g một ngày (khoảng 300g rau mỗi người một ngày và 100 g quả chín)

Chất xơ tốt cho người bệnh tiểu đường, tuy nhiên bệnh nhân cần sử dụng một cách hợp lý có khoa học để có hiệu quả tốt nhất!

Lời khuyên : Thường xuyên kiểm tra đường huyết tại các cơ sở y tế hoặc  máy do ở nhà kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược Tiểu Đường Hoàn mỗi ngày để  theo dõi điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Chủ sáng lập DIFOCO

Huỳnh Văn Ninh

Bạn xem thêm về Facebook của Doanh Nhân Huỳnh Văn Ninh tại https://www.facebook.com/Ninh.hv

Đăng ký tư vấn miễn phí