> Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường
Đánh giá bài viết!

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe nghiêm trọng cho người bệnh, đặc biệt là tiểu đường tuýp 2. Vậy để điều trị tốt cần phải biết nguyên nhân bệnh tiểu đường type 2 là do đâu?

Việc tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây bệnh tiểu đường sẽ giúp điều trị bệnh tiểu đường và ngăn ngừa được các biến chứng của bệnh gây ra. Bệnh tiểu đường có nhiều nguyên nhân gây ra. Bởi tiểu đường được chia thành 2 loại: tiểu đường type1, tiểu đường type 2,.. nên các nguyên nhân bệnh tiểu đường cũng khác nhau.

Nguyên nhân của tiểu đường type1 là do tuyến tụy không tiết ra hoocmon insulin nên máu không đưa được đường glucozo đến các tế bào cơ thể, làm cho các hoạt động của các cơ quan không hoạt động bình thường. Đường huyết tăng cao khiến không sản sinh đủ insulin nên dẫn đến huyết áp cao hoặc hạ đường huyết vô cùng nguy hiểm cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Trong khi đó nguyên nhân của tiểu đường type 2 là giảm tiết insulin trong cơ thể  không đủ để hỗ trợ cho các hoạt động của cơ thể nên gây nên bệnh tiểu đường. Hiện nay, tình trạng người mắc bệnh tiểu đường type2  là chủ yếu.

Nhưng nhìn chung thì nguyên nhân của bệnh tiểu đường nói chung và tiểu đường type 2 nói riêng cũng là do các nguyên chính sau:

  • Do yếu tố di truyền của người thân trong gia đình: đây là yếu tố khách quan nên để biết được có bị tiểu đường nên đi khám nếu gia đình có người bị bệnh tiểu đường từ thế hệ trước. Vì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường theo di truyền cũng khá cao.

Nguyên nhân bị tiểu đường do di truyền rất lớn

  • Do ăn uống không đúng cách: ăn quá nhiều tinh bột sẽ là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường hiện nay. Chính vì thế, cần phải ăn uống hợp lí, đặc biệt cần ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước lọc để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
  • Thường xuyên thức khuya và căng thẳng: Việc thiếu ngủ và căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến rối loạn trong cơ thể dẫn đến việc chuyển hóa glucozo trong cơ thể cũng gặp khó khăn nên chính là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2 rất lớn. Vậy nên, để giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường chúng ta cần ngủ đủ giấc, đúng giờ để loại bỏ căng thẳng cho cơ thể.
  • Lười vận động và tập thể dục: Nếu thường xuyên tập thể dục sẽ giúp cơ thể trao đổi chất tốt, nên nguy cơ tích tụ các thức ăn chúng ta ăn vào sẽ không còn nên khả năng sản sinh insulin sẽn điều hòa hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cần luyện tập thể dụng thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trên đây chỉ là những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường hiện nay. Ngoài ra còn rất nhiều lý do gây nên bệnh tiểu đường liên quan khác nhau nữa. Chính vì thế, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chúng ta cần có lối sống lành mạnh và khám sức khỏe thường xuyên.

Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và biết thêm nhiều lý do gây ra bệnh tiểu đường type 2 cũng như chế độ ăn uống và phương pháp điều trị tiểu đường type 2 hiệu quả nhé.

Đăng ký tư vấn miễn phí