> Nhịn ăn sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nhịn ăn sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đánh giá bài viết!

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng việc bạn thường xuyên không ăn sáng khi còn trẻ tuổi sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn khi trưởng thành.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Anh đã chứng minh rằng nếu thường xuyên không dùng bữa sáng khi còn trẻ sẽ làm tăng nguy cơ kháng insulin. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn có thể dễ dàng mắc phải bệnh tiểu đường type 2 khi đã lớn tuổi.

Nghiên cứu được thực hiện trên 4000 học sinh cấp 1 từ 9-10 tuổi, do các nhà khoa học thuộc các trường Đại học Oxford, St George’s London, Glasgow, và Cambridge thực hiện. Các chuyên gia đã theo dõi mức độ ăn sáng hằng ngày của các học sinh này cũng như khẩu phần ăn. Kết quả chứng minh rằng những trẻ em thường xuyên không ăn sáng sẽ dễ bị mắc các bệnh về máu dẫn đến tiểu đường khi trưởng thành sau này hơn là những trẻ em ăn sáng mỗi ngày và đầy đủ dinh dưỡng.

Khi bạn không ăn sáng, cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ hóc môn điều tiết quá trình chuyển hóa đường huyết.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ em thường xuyên ăn sáng đầy đủ với các loại thức ăn nhiều chất xơ và ngũ cốc, sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lúc trưởng thành” – một bác sĩ trong nhóm nghiên cứu nói.

Trong khi đó, tiến sĩ Angela Donin, trưởng nhóm nghiên cứu trường St George thuộc Đại học London thì cho biết ở Anh, có khoảng 3 triệu người mắc phải căn bệnh tiểu đường type 2 mà nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là ở lối sống không lành mạnh và bệnh béo phì. Bệnh tiểu đường tìm đến khi cơ thể của bạn mất đi khả năng kháng insulin, hoặc không thể sản xuất đủ hóc môn điều tiết quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể. “Tiểu đường còn có thể dẫn đến các biến chứng khác như mù lòa, suy thận, đột quỵ hoặc gây ra các căn bệnh khác về tim mạch” – tiến sĩ Donin nói.

Theo ông Alasdair Rankin, chuyên gia nghiên cứu của một tổ chức từ thiện về sức khỏe, thế giới cần nhiều hơn nữa những nghiên cứu chứng minh tác hại vô cùng to lớn của việc không ăn sáng thường xuyên, cũng như mối quan hệ giữa không ăn sáng với bệnh tiểu đường.

Một bữa sáng đúng giờ và đầy đủ chất dinh dưỡng không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe, mà còn cung cấp cho bạn nhiều năng lượng để hoạt động trong ngày.

 

Xem thêm: 5 loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đăng ký tư vấn miễn phí