> Người tiểu đường chớ dại ngâm chân vào nước muối

Người tiểu đường chớ dại ngâm chân vào nước muối
5 (1) vote

Nhiều bệnh nhân tiểu đường có thói quen hằng ngày là ngâm chân trong nước muối. Việc làm này vẫn được truyền miệng là để giữ ấm chân, đả thông kinh mạch,…tuy nhiên thật chất nó rất nguy hiểm, vì có thể khiến bạn bị nhiễm trùng, hoại tử và thậm chí là cắt cụt chi.

Các bác sĩ chuyên trị tiểu đường cảnh báo rằng rất nhiều bệnh nhân tiểu đường hiện đang có thói quen ngâm chân vào nước muối, bởi vì tin rằng việc làm này có thể giúp phòng ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra, hoặc ngâm nước muối có thể giảm tê tay chân.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngâm chân vào nước muối không những không có tác dụng tốt với sức khỏe người bệnh mà còn gây nguy hiểm, nhất là đối với những người có biến chứng về thần kinh ngoại vi.

Nếu chân của bệnh nhân có những vết xướt, thì khi ngâm chân trong nước muối, vi khuẩn sẽ từ móng chân mà tấn công đến những vết xước này, khiến cho vết thương của bạn bị trầm trọng hơn. Nếu bạn ngâm chân trong thời gian quá dài, quá trình này diễn ra càng nhanh chóng, vết thương của bạn sẽ ngày càng nặng, thậm chí bị hoại tử và phải cắt cụt chi.

Trong một trường hợp khác, nhiều người bị bệnh tiểu đường đã mất cảm giác ở tay và chân, do có biến chứng thần kinh ngoại vi, khi ngâm tay chân vào nước quá nóng hoặc quá lạnh bạn cũng không hề hay biết. Ngoài ra, khi ngâm tay chân vào nước muối, nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ kĩ lưỡng thì đây là điều kiện rất tốt để các loại nấm và vi khuẩn phát triển.

Chính vì những lý do nguy hiểm này mà các bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân tiểu đường không nên ngâm chân vào nước muối mà chỉ nên rửa chân sạch sẽ mỗi ngày.

Nguyên tắc rửa chân đúng cách:

Các chuyên gia y tế khuyên các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên giữ cho chân tay sạch sẽ. Bạn nên rửa chân theo các bước như sau để đảm bảo an toàn:

+ Trước khi rửa chân, ban nên chú ý thật kĩ đến chân của mình. Bạn nên quan sát thật kĩ bàn chân, lòng bàn chân, ngón chân, kẽ chân,…xem xem có bất kì một vết xước, vết thâm hay vết phồng rộp, vết chai nào không. Nếu bạn bệnh nặng tới mức không thể cúi xuống quá sâu để quan sát chân, bạn nên nhờ người thân xem hộ., hoặc dùng thêm các dụng cụ hỗ trợ như đèn, gương,…

+ Bạn chắc chắn phải kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi đặt chân vào. Bạn có thể đo bằng nhiệt kế hoặc nhờ người thân làm giúp.

+ Khi bắt đầu rửa chân, bạn nên dùng xà phòng trung tính, rửa thật kĩ bàn chân, đặc biệt là các kẽ của ngón chân

+ Sau khi chân đã sạch sẽ, bạn nên lâu khô bàn chân ngay, đặc biệt là nhớ lau kĩ các kẽ chân.

+ Khi cắt móng chân, bạn nên cắt theo đường thẳng, không nên cắt quá sâu ở cạnh móng chân.

+ Bạn không nên làm nóng chân khi cơ thể xảy ra hiện tượng bị tê tay chân, vì khi này chân của bạn rất dễ bị tổn thương do hơi nóng.

+ Ngoài ra, bạn cũng nên vận động cho tay chân của mình từ 3 đến 5 phút mỗi ngày để tránh tay chân bị tê.

Đăng ký tư vấn miễn phí