> Người lái xe hơi thường xuyên dễ bị tiểu đường

Người lái xe hơi thường xuyên dễ bị tiểu đường
Đánh giá bài viết!

Những người lái xe hơi thường xuyên phải tập trung để xử lý các tình huống xảy ra trên đường nên dễ bị tăng đường huyết, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng, một người lái xe trên đường, họ phải có sự tập trung cao độ để xử lý các tình huống xảy ra trên đường cũng như suy nghĩ những vấn đề khác. Những người này luôn ở trong một trạng thái bị căng thẳng, áp lực, khiến chỉ số đường huyết dễ tăng cao.

Nguyên nhân của việc này chính là ở việc tiết insulin trong cơ thể. Cơ thể khi căng thẳng sẽ kích thích việc tiết nhiều insulin để làm ổn định lượng đường huyết. Tuy nhiên, nếu cơ thể quá căng thẳng trong một thời gian quá dài, insulin bị tiết ra nhiều quá sẽ làm tổn thương phần tế bào β, khi có tế bào này không thể tiết insulin nữa và đường huyết sẽ tăng liên tục gây nên bệnh tiểu đường.

Nếu ngay từ ban đầu bạn có bệnh tiểu đường hoặc lượng đường huyết trong máu của bạn đã cao, thì khi lái xe trong tình trạng căng thẳng, đường huyết của bạn tất nhiên sẽ lại tăng thêm nữa. Nếu việc này xảy ra liên tục và người lái xe không có phương pháp để điều chỉnh chỉ số đường huyết, bệnh của bạn sẽ ngày càng nặng hơn và còn có nguy cơ dẫn thành nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Bạn lái xe khi chỉ số đường huyết liên tục tăng không những gây hại cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng đến những người đi đường khác, như việc gây ra các sự cố, tai nạn giao thông trên đường,…Cũng chính vì những nguy cơ này mà các cơ quan y tế đều khuyến cáo người bị bệnh tiểu đường không nên thường xuyên lái xe hoặc làm tài xế.

Để đề phòng chỉ số đường huyết tăng cao khi lái xe, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên tránh lái xe trong thời gian lâu, đặc biệt là tránh việc lái xe đi đường dài. Trong thời gian lái, thỉnh thoảng bạn nên tạm nghỉ, và xuống xe để thực hiện một số động tác vận động, như xoay người, duỗi thẳng tay, chân,…Tốt nhất là nên có hai tài xế thay phiên nhau lái xe. Bạn cũng nên thường xuyên tham gia các hoạt động thể thao vừa sức, đo chỉ số đường huyết thường xuyên và tuân thủ theo liệu trình trị liệu của bác sĩ. Nếu bệnh ngày càng trở nặng, bạn nên làm theo những khuyến cáo của bác sĩ ngay lập tức.

Các bệnh nhân tiểu đường trước khi lái xe cũng nên đo chỉ số đường huyết. Nếu chỉ số này quá cao, bạn nên dừng lại nghỉ ngơi, chứ đừng cố sức lái xe. Bạn cũng nên đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường, nhằm phòng ngừa các biến chứng.

Để tránh tình trạng bất ngờ tụt đường huyết, bạn nên chuẩn bị sẵn một ít đồ uống và thức ăn trong xe. Khi lái xe, nếu bạn cảm thấy đói, run tay, tim đập nhanh,… thì bạn hãy ngừng lại ngay và sử dụng các thực phẩm này. Sau khi đường huyết đã ổn định trở lại và các triệu chứng trên không còn, bạn mới nên tiếp tục lái xe.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đăng ký tư vấn miễn phí