> Người bệnh tiểu đường có phải kiêng dưa hấu?

Người bệnh tiểu đường có phải kiêng dưa hấu?
Đánh giá bài viết!

Nhiều người cho rằng nếu mắc bệnh tiểu đường thì phải kiêng ăn dưa hấu vì đây là loại trái cây có chỉ số đường huyết cao. Tuy nhiên theo Hiệp hội Bệnh Tiểu đường Mỹ, dưa hấu rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường nếu ăn một lượng vừa phải, hợp lý.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) trên 70 được xem là cao, trong khi từ 55 trở xuống được xem là thấp. Các loại thực phẩm có chỉ số GI thấp hoặc trung bình sẽ ít có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, GI lại là một chỉ số độc lập hoàn toàn với hàm lượng carbohydrate có trong mỗi phần ăn của thực phẩm. Trên thực tế, mặc dù dưa hấu có hàm lượng GI cao (72), nhưng hàm lượng carbohydrate trong một khẩu phần ăn của loại trái cây này lại khá nhỏ.

Dưa hấu cũng có tác dụng tốt cho mắt, giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa các vấn đề về thận, cung cấp năng lượng,…

 

Xem thêm: Những điều bạn nên biết về bệnh tiểu đường type 2

Và để do lượng đường trong thực phẩm dành cho người bệnh tiểu đường, người ta còn dùng đến một chỉ số khác đó là chỉ số tải lượng đường huyết (GL). Chỉ số GL là con số được đặt ra nhằm ước lượng về khả năng làm tăng lượng đường trong máu của một số loại thực phẩm nhất định. Chỉ số GL được tính bằng cách nhân chỉ số GI cho hàm lượng carbohydrate có trong một khẩu phần ăn và chia cho 100. Khẩu phần ăn có chỉ số GL trên 20 được xem là cao, và khẩu phần ăn có chỉ số thấp hơn 10 được xem là an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Ví dụ, nếu như hàm lượng carbohydrate có trong 100 gram dưa hấu là 8 gram, thì chỉ số GL của khẩu phần dưa hấu đó là 5,76. Do đó, 100 gram dưa hấu có chỉ số tải lượng đường huyết thấp, nên tiêu thụ dưa hấu với mức độ vừa phải sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh tiểu đường.

Một người bệnh tiểu đường có thể ăn từ 300-400 gram dưa hấu mỗi ngày, với điều kiện không ăn thêm các loại hoa quả ngọt khác.

Ngoài việc có hàm lượng calo thấp và có hàm lượng nước cao, dưa hấu còn có thể được tiêu thụ như một bữa ăn nhẹ, hoặc như nước trái cây mà không đưa quá nhiều calo vào cơ thể bạn. Dưa hấu cũng có tác dụng tốt cho mắt, giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa các vấn đề về thận, cung cấp năng lượng,…

Nhiều nghiên cứu cho thấy dưa hấu có tác dụng làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, loại trái cây này còn được cho là có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, hen suyễn và đục thủy tinh thể. Trong quả dưa hấu còn có chứa chất phytosterol. Cứ 100 gram dưa hấu thì sẽ có 2 miligram phytosterol.  Đây là loại sterol thực vật có cấu trúc tương tự như cholesterol. Tuy nhiên, phytosterol được cho là có ích cho cơ thể của con người, bởi nó làm cản trợ sự hấp thụ cholesterol của cơ thể.

Tóm lại, dưa hấu liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị tiểu đường? Câu trả lời là không, nếu như người bệnh có chế độ ăn hợp lý. Một người bệnh tiểu đường có thể ăn từ 300-400 gram dưa hấu mỗi ngày, với điều kiện không ăn thêm các loại hoa quả ngọt khác. Ngoài ra, trong dưa hấu còn có các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ăn dưa hấu một cách hạn chế, kết hợp với các loại thực phẩm khác có chỉ số GI thấp khác, trên thực tế là sẽ có lợi cho sức khỏe của người bị tiểu đường.

Xem thêm: Các loại thực phẩm chữa bệnh tiểu đường

Đăng ký tư vấn miễn phí