> Đông y và Tây y phương pháp nào công hiệu hơn?

Đông y và Tây y phương pháp nào công hiệu hơn?
Đánh giá bài viết!

Từ trước đến nay, đã có nhiều người tranh cãi về việc phương pháp Đông y hay Tây y hiệu quả hơn trong việc chữa bệnh? Chúng ta cùng xem xét qua bài viết này.

 

Ngày nay, với nền y học càng ngày càng phát triển thì có vẻ như thuốc tây được ưu ái lựa chọn hơn trong việc khám chữa bệnh. Một phần vì tính chất tiện dụng do được nén dạng viên và sự phổ biến trên thị trường, phần còn lại là do khả năng diệt trừ bệnh nhanh chóng.

Trong vấn đề này, có vẻ Đông y “lép vế” hơn so với Tây y nhưng hiện nay, các công ty đông y dược cũng đang nỗ lực để bào chế và nén những thang thuốc đông y thành từng viên nén nhỏ để người bệnh dễ dàng sử dụng hơn nhưng vẫn phát huy hết công dụng khi dùng của thuốc.

Đối với mảng tiêu trừ bệnh nhanh chóng thì rõ ràng là tây dược thường có tính công hiệu mạnh hơn đông dược nhưng sử dụng về lâu về dài sẽ tạo tác dụng phụ. Đông dược thì nghiên về cơ chế điều hòa cơ thể từ đó giúp giải quyết vấn đề về bệnh nên mang tính “chậm mà chắc”, lâu dài và bền bỉ.

công ty đông y dược

Các phương thuốc đông y mang màu sắc phức tạp và kì bí

Đặc biệt, sự khác nhau rõ nhất giữa hai phương pháp Tây y và Đông y là hệ thống phân loại thuốc.

Phương pháp Tây y phân chia thuốc chủ yếu theo hệ thống Giải phẫu – Ðiều trị – Hoá học, gọi tắt là ATC bao gồm 5 nhóm, nhắm đúng vào đối tượng cơ quan đang bị bệnh để chữa, tác dụng nhanh chóng, hiệu quả chữa trị cao nhưng dễ gây tác dụng phụ và hại gan.

Còn riêng về phương pháp Đông y, phân chia thuốc theo những nguyên lý như: theo âm dương ngũ hành bao gồm: âm dược chữa các bệnh do nhiệt trong cơ thể sinh ra và dương dược chữa các bệnh do hàn khí gây ra như: viêm – xoang mũi, cảm mạo…

Ngoài ra, Đông y còn có nhiều cách phân chia vị thuốc khác nhau như: theo địa lý sinh trưởng của loại dược liệu đó, theo dược lý, theo bát pháp… từ đó có thể thấy được, đông y là một phương pháp không chỉ chăm chú đến chữa bệnh mà còn quan tâm đến việc dưỡng thân trước và sau khi khỏi bệnh.

Do đó, để bào chế đông dược dạng viên nén mà vẫn đảm bảo sự hài hòa đối với các nguyên tắc phân chia hệ thống của đông y thật sự không phải là điều đơn giản đối với các công ty đông y dược.

Là một công ty đông y dược uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc bào chế và sản xuất dược phẩm đông y với số lượng lớn, phân phối rộng rãi toàn quốc thì lời khuyên cho bạn dù là sử dụng phương pháp nào cũng cần có sự kiên trì trong việc chữa bệnh và phải tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ mới có thể sớm khỏi bệnh.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về các vấn đề sử dụng thuốc đông y, đừng ngần ngại chia sẻ với các chuyên gia của Difoco để được giải đáp tận tình và chuyên nghiệp.

Đăng ký tư vấn miễn phí