> Các bài tập dành cho người bị bệnh tiểu đường

Các bài tập dành cho người bị bệnh tiểu đường
Đánh giá bài viết!

Tập thể dục là hoạt động tốt cho sức khỏe với tất cả mọi người, đặc biệt tập thể dục rất quan trọng đối với người bị tiểu đường type 2.

Khi bạn đã được các bác sĩ chuẩn đoán mắc căn bệnh tiểu đường, bạn nên ngay lập tức thay đổi chế độ dinh dưỡng và các thói quen không tốt trong đời sống hằng ngày. Bạn cần tạo được một lối sống lành mạnh, khoa học, nhất là chú trọng đến vấn đề tập thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên với người bạn tiểu đường, bạn nên chọn lọc những bài tập phù hợp với sức khỏe của mình để bắt đầu tập luyện.

Sau đây là một số bài tập khá đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả tốt đối với bệnh tiểu đường mà bạn có thể tập luyện hằng ngày.

1/ Đi bộ

Theo các chuyên gia, đi bộ rất tốt cho việc chua benh tieu duong. Đây là phương pháp tập luyện đơn giản nhất và hiểu quả nhất, đặc biệt là đối với các bệnh nhân cao tuổi. Bạn nên đi bộ từ 30 phút đến khoảng một giờ, mỗi tuần khoảng ba đến bốn lần để giảm căng thẳng, giãn gân cốt và thông kinh mạch. Tuy nhiên bạn nên lưu ý một điều là tùy theo điều kiện sức khỏe mà bạn nên có một kế hoạch hợp lý, lựa chọn tốc độ đi nhanh hay chậm, tránh việc cố gắng quá sức, gây hại cho sức khỏe.

2/ Tai chi

Tập luyện tai chi có nghĩa là bạn thực hiện những đông tác chậm rãi và thoải mái, gần giống với tập dưỡng sinh. Bạn nên dành ra 30 phút mỗi ngày để thực hiện những động tác này. Theo nghiên cứu cuả các chuyên gia thì bài tập này là rất có hiệu quả đối với sức khỏe trong việc chua benh tieu duong. Tai chi giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện sự cân bằng và giảm tổn thương thần kinh, đồng thời giảm thiếu nguy cơ bị biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

3/ Tập thể hình

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể hình rất tốt cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường type 2 vì nó giúp tăng cường cơ bắp và rèn luyện sức khỏe. Tùy theo điều kiện sức khỏe mà bạn nên có chế độ luyện tập cho phù hợp. Mỗi lần tập, bạn chỉ cần chuẩn bị 3-5 dụng cụ khác nhau, thay phiên nhau luyện tập từ 10-15 lần.

4/ Yoga

Yoga là một loại hình tập luyện đơn giản và dễ thực hiện dành cho người bệnh tiểu đường type 2. Người bệnh tiểu đường khi tập Yoga sẽ giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể, chống lại việc kháng insulin trong cơ thể, cải thiện các chức năng của hệ thần kinh. Ngoài ra khi tập luyện Yoga, bạn còn giảm được căng thẳng, mà giảm căng thẳng thì lượng đường huyết cũng sẽ giảm theo. Vì thế bạn nên thử ngay bài tập này để có hiệu quả tốt nhất trong liệu trình chua benh tieu duong của mình.

5/ Bơi lội

Bơi lội là một trong những bài tập lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường type 2, bởi bộ môn này không gây áp lực lên xương khớp như các bài tập khác. Đã có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường giảm được lượng đường trong máu khi thường xuyên tập luyện bơi lội đấy. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay.

Xem thêm: cách điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

6/ Đi xe đạp trong phòng tập

Đạp xe đạp trong phòng tập giúp trái tim của bạn khỏe mạnh và phổi hoạt động hiệu quả hơn. Khi đi xe đạp, lưu lượng máu dưới chân của bạn sẽ được điều hòa, bạn sẽ giảm được các nguy cơ biến chứng bàn chân về sau. Bạn có thể duy trì bài tập này thường xuyên, mỗi lần tập luyện vừa phải và không được cố gắng quá sức.

Xem thêm5 loại thực phẩm ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đăng ký tư vấn miễn phí